Nga - Trung bắt tay cắt nguồn cung antimon sẽ khiến vũ khí Mỹ thành 'sắt vụn'?

Chỉ thông qua một động thái đơn giản đó là cắt nguồn cung antimon, Nga - Trung Quốc có thể biến các thiết bị quân sự tiên tiến của Mỹ thành đống sắt vụn. Ý kiến này được chia sẻ bởi các chuyên gia phân tích đến từ ấn phẩm Baijiahao. Trong những năm gần đây, cạnh tranh địa chính trị giữa một bên là Mỹ với các đối thủ Nga và Trung Quốc đã gia tăng đến mức giới hạn, trong đó lĩnh vực quân sự là "chiến trường trọng điểm". Là một phần của cuộc đấu tranh gay gắt nói trên, Mỹ đang cố gắng làm chậm sự phát triển của các đối thủ cạnh tranh bằng cách áp đặt những biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ tiên tiến của họ. Tuy nhiên theo giới phân tích Trung Quốc, việc Liên bang Nga đáp trả những hành động này có thể biến vô số thiết bị quân sự đắt tiền của Mỹ thành rác thải vô dụng mà không cần bắn một phát súng. Mặc dù Mỹ sở hữu sức mạnh kinh tế rất đáng kể, nhưng nước này vẫn tiếp tục phụ thuộc vào việc cung cấp một số loại nguyên liệu thô, bao gồm cả đất hiếm để phục vụ các ngành công nghiệp dân dụng và đặc biệt là quân sự”, ấn phẩm Baijiahao nhấn mạnh.

Ngành công nghiệp quân sự của Mỹ chủ yếu phụ thuộc vào nguồn cung cấp nguyên liệu thô nhập khẩu như antimon. Nguyên tố này được các nhà khoa học phân loại là kim loại quý và khá hiếm trên Trái đất.

Nhưng điều đáng chú ý ở đây là hóa ra các nhà sản xuất và bán thứ kim loại cực kỳ quan trọng này cho nền công nghiệp lớn nhất trên thế giới lại chính là Nga và Trung Quốc. Các nhà phân tích từ ấn phẩm Baijiahao cho biết" “Trung Quốc nếu xét về trữ lượng antimon thì đứng đầu thế giới một cách vững chắc với 51,88%, trong khi Nga đứng thứ hai với 19,12%". Trong nhiều thập kỷ, Mỹ đã mua những nguyên liệu thô hiếm nhất từ ​​các nhà sản xuất ​​Trung Quốc và Nga, một phần đáng kể antimon mà người Mỹ nhập khẩu được sử dụng cho nhu cầu của ngành công nghiệp quân sự để tạo ra vũ khí công nghệ cao. Nếu Moskva và Bắc Kinh đồng thời ngừng xuất khẩu sản phẩm kim loại màu đặc biệt này, thì trong 3 năm nữa một phần đáng kể thiết bị quân sự của Mỹ sẽ biến thành sắt vụn, họ sẽ không có đủ nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất phụ tùng thay thế và chế tạo vũ khí mới. Các nhà phân tích của tờ Baijiahao nhận định: “Một số lượng lớn tên lửa chiến lược, máy bay và xe tăng của Mỹ sẽ trực tiếp mất khả năng chiến đấu và nhanh chóng bị biến thành đống sắt vụn”.

Nếu quan hệ giữa Washington với Moskva và Bắc Kinh tiếp tục xấu đi, không thể loại trừ khả năng Nga sẽ đề nghị Trung Quốc ngừng xuất khẩu antimon. Sự phát triển tiếp theo của các sự kiện sẽ cực kỳ khó chịu đối với Mỹ.

Tuy nhiên viễn cảnh trên bị xem là khó xảy ra, bởi Trung Quốc cũng cần thị trường tiêu thụ sản phẩm của mình, trong khi Mỹ hoàn toàn có đủ khả năng tìm kiếm nguồn thay thế. Ngoài việc Mỹ cũng là đất nước giàu tài nguyên, họ chỉ chưa cấp phép khai thác vì lo ngại ô nhiễm môi trường thì nhiều đồng minh - đặc biệt là Australia hoàn toàn đủ khả năng thay thế nguồn cung quặng hiếm khi những nghiên cứu thời gian qua đã khẳng định điều này.