Antimon là gì?

Thuộc tính

  • Ký hiệu nguyên tử: Sb
  • Số nguyên tử: 51
  • Mật độ: 6.697g / cm3
  • Điểm nóng chảy:  1167,13 ° F (630,63 ° C)
  • Điểm sôi: 2889 ° F (1587 ° C)
  • Độ cứng Moh: 3

Đặc điểm:
Antimon trong kỹ thuật được phân loại như là một á kim, hoặc bán kim loại, có nghĩa là nó có cả một số tính chất của các kim loại và một số phi kim loại.

Ở dạng kim loại tinh khiết của nó, antimon là cứng và giòn. Diện mạo màu bạc của nó là tương tự như kẽm, nhưng điều này nhanh chóng bị xỉn đến xám trong không khí, tạo thành một lớp antimony trioxide trên bề mặt kim loại.

Antimon có tính dẫn nhiệt và điện rất thấp. Kim loại Antimon làm phồng ra khi nó đặc lại, làm cho nó hữu ích như là một vật liệu hợp kim trong các hợp đúc kim chính xác .

Trong khi kim loại antimon là tương đối ổn định và an toàn, các hợp chất của nguyên tố này được coi là độc hại.

Lịch sử:

Không giống như nhiều kim loại nhỏ, antimon đã được con người sử dụng hàng ngàn năm qua.

Người Ai Cập sử dụng các hình thức antimon trong mỹ phẩm và thuốc men khoảng 5000 năm trước. Bác sĩ Hy Lạp cổ đại quy định bột antimon cho việc điều trị các rối loạn về da.

Theo một số sách luyện kim đầu tiên được xuất bản ở châu Âu, phương pháp thô để tách kim loại antimon đã được biết đến bởi các nhà hóa học người Ý hơn 600 năm trước đây.

Một trong những mục đích sử dụng kim loại sớm nhất antimon đến vào giữa thế kỷ 15 khi nó đã được thêm vào như là một tác nhân làm cứng trong loại in kim loại được sử dụng bởi máy ép in đầu tiên của Johannes Gutenberg.

Sản xuất:

Antimon thường được chiết xuất từ các quặng sunfua stibnite, nhưng cũng có thể được sản xuất từ một số loại quặng oxit và sunfua-, bao gồm jamesonite và valentinite.

Theo US Geological Survey (USGS) thống kê, Trung Quốc hiện đang chiếm gần 90 phần trăm của lượng antimon sản xuất toàn cầu. Trong năm 2011, ước tính có khoảng 169.000 tấn antimon được khai thác trên toàn thế giới.

Các nhà sản xuất lớn của Trung Quốc bao gồm Hsikwangshan Twinkling Star Co., Liuzhou China Tin Group and Hunan Chenzhou Mining. Nhiều mỏ antimon lớn bên ngoài của Trung Quốc cũng đang thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc, bao gồm cả Beaver Mine Brook ở Newfoundland, Canada (Hunan Nonferrous Metals) và Murchison hợp nhất ở Nam Phi (Metorex, một công ty con của Jinchuan Group).

Chỉ có một vài antimon được tái sử dụng như thành phần Chì Antimon, được chiết xuất từ pin chì và toàn bộ công đoạn này được tinh chế tại nhà máy luyện chì thứ cấp và tái sử dụng trong pin axit chì.