Công ty Cổ phần Cơ khí khoáng sản Hà Giang ký kết quy chế phối hợp với UBND xã Mậu Duệ (Yên Minh)

Dự hội nghị có lãnh đạo các phòng, ban Công an tỉnh; UBND huyện Yên Minh, UBND xã Mậu Duệ; lãnh đạo Công ty Cổ phần Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang; các ban, tổ chức đoàn thể của xã Mậu Duệ.


Hiện nay, công ty đã tổ chức khai thác và chế biến khoáng sản tại các mỏ: Mỏ Ăng ti mon Mậu Duệ và mỏ chì - kẽm Tà Pan thuộc xã Minh Sơn (Bắc Mê). Tại xã Mậu Duệ, công ty đã đầu tư nhà máy luyện Ăng ti mon kim loại với công suất 1000 tấn/năm, sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, sản phẩm hiện nay được tiêu thụ chủ yếu trên thị trường Nhật Bản. Mỏ Ăng ti mon Mậu Duệ được cấp phép khai thác 30 năm tính từ năm 1996, phương án được phê duyệt là khai thác lộ thiên, với quy mô khai thác công nghiệp, sử dụng máy móc, thiết bị khai thác và các phương tiện vận chuyển hiện đại. Sản lượng khai thác và chế biến trung bình trong những năm qua đạt từ 500 đến 600 tấn kim loại. Kể từ khi được giao quyền khai thác và chế biến khoáng sản trên địa bàn xã Mậu Duệ, công ty đã chú trọng phát triển đội ngũ công nhân lành nghề tại chính địa phương tạo thu nhập ổn định cho các đối tượng đồng thời chú trọng phối hợp với UBND xã Mậu Duệ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.


Tuy nhiên, gần đây tình trạng khai thác, buôn bán, vận chuyển trái phép khoáng sản thường xuyên diễn ra trên khu vực khai thác, kéo theo các tệ nạn xã hội, gây mất đoàn kết trong nhân dân. Do vậy, ý thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn xã và để hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế - xã hội địa phương, Công ty Cổ phần Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang đã thảo luận và tiến hành ký kết các quy chế phối hợp trong bảo vệ khai thác khoáng sản trên địa bàn. Theo đó, công ty và UBND xã Mậu Duệ đã trực tiếp ký kết các nội dung cam kết và ký cam kết giữa đại diện các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức về công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn lao động, phòng chống hoạt động khai thác, mót nhặt, buôn bán, vận chuyển trái phép trên địa bàn.