Ứng dụng của Antimon

Thị trường trong khu vực được thúc đẩy bởi nhu cầu cao trong các ứng dụng chống cháy, phụ gia nhựa và pin axit chì ô tô. Tại Châu Á Thái Bình Dương, Trung Quốc, Australia, Tajikistan và Myanmar là những nhà sản xuất antimon chính. Trữ lượng antimon lớn nhất được tìm thấy ở Trung Quốc. Khoảng 70% antimon được sản xuất bởi Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc liên tục thắt chặt các quy định về môi trường và tăng cường khả năng giám sát liên quan đến sản xuất, nhập khẩu và xuất khẩu antimon.

Antimon được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau như chất chống cháy, pin axit chì, chất xúc tác phụ gia nhựa, thủy tinh & gốm sứ và các loại khác.

  • Chống cháy

Chất làm chậm cháy được sử dụng để giảm tác động nguy hiểm của các rủi ro hỏa hoạn. Chất làm chậm cháy ngăn chặn đám cháy bằng cách tương tác với chu trình cháy trong pha khí và dừng phản ứng dây chuyền hóa học. Antimon trioxit thường hoạt động hiệp đồng với chất làm chậm cháy halogen. Những chất chống cháy này được sử dụng trong đồ nội thất, nệm, vải, nhựa, bảng mạch và hệ thống dây điện chống cháy.

  • Ắc quy axit chì

Antimon được sử dụng làm chất tạo hợp kim với chì trong các bộ phận nhất định của pin, nơi cần độ bền, chống ăn mòn và chống rão. Antimon cung cấp sức mạnh để dẫn đầu và đơn giản hóa và tăng tốc độ đúc lưới. Chúng được sử dụng ở một số quốc gia trong pin ô tô. Tuy nhiên, việc sử dụng antimon trong pin ô tô đang giảm do phải bảo trì nhiều và xuất hiện nhiều công nghệ mới như pin lithium-ion.

  • Phụ gia nhựa

Phụ gia nhựa là các hóa chất được sử dụng để trùng hợp, xử lý hoặc sửa đổi các đặc tính của nhựa. Antimon được sử dụng làm chất ổn định và chất xúc tác trong phụ gia nhựa

Antimon được sử dụng làm chất ổn định trong nhiều loại nhựa thông thường dễ bị phân hủy bởi nhiệt và tia cực tím (UV). Ví dụ, antimon được sử dụng làm chất ổn định trong sản xuất PVC. PVC được sử dụng trong nhựa hàng hóa, màng bọc thực phẩm, chai nước, da nhân tạo, đồ chơi, dây điện & cáp cách điện, đường ống thoát nước và cấp nước. Các mercaptit antimon được sử dụng làm chất ổn định nhiệt cho PVC.

Antimon ở dạng trioxit hoặc triacetat được sử dụng làm chất xúc tác trùng ngưng trong quá trình trùng hợp PET. PET được sử dụng rộng rãi trong nhựa hàng hóa được sử dụng trong chai, màng, bao bì thực phẩm và nhiều sản phẩm khác. Nó cũng có thể được sử dụng với germanium dioxide, làm chất xúc tác cho PET.

  • Thủy tinh & Gốm sứ

Antimon được sử dụng như một chất làm mịn / khử màu / chống cách ly cho thủy tinh trong suốt chất lượng cao. Đối với ứng dụng này, antimon được sử dụng dưới dạng oxit antimon và natri antimonat. Chúng được sử dụng trong màn hình hiển thị của ống tia âm cực (CRT) được sử dụng trong máy tính và máy thu hình. Antimon cũng được sử dụng như một chất làm mờ trong ngành công nghiệp gốm sứ.